Strengths Finder 2.0, Tom Rath


ปกหน้าขาวสะอาด

ราวอาทิตย์ก่อนหัวหน้าผมเข้ามาบอกว่า มีหนังสือแนะนำให้ไปซื้อมาอ่านชื่อ Strengths Finder เป็นหนังสือเกี่ยวกับการ ค้นหาจุดแข็งของตัวเอง ซึ่งผู้เขียนบอกไว้ในหน้าแรกของบทแรกว่า

We were tired of living in a world that revolved around fixing our weaknesses. Society’s relentless focus on people’s shortcomings had turned into a global obsession. What’s more, we had discovered that people have several times more potential for growth when they invest energy in developing their strengths instead of correcting their deficiencies.

หนังสือเล่มนี้มีอีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือ มาพร้อมกับ access code เพื่อเข้าไปทำแบบทดสอบแบบ online เพื่อหาคุณสมบัติเด่นของตัวเอง ทำให้ยืมกันอ่านไม่ได้เลย ถ้าอยากรู้ก็ต้องซื้อ 1 คน 1 เล่ม แหม่! marketing เจ๋งสุดๆ


ซองใส่ Access Code (ยังไม่ได้แกะ)


เพิ่งได้หนังสือมาวันแรก ถ้าทำ test เสร็จแล้วจะเอามาเล่าใหม่นะ


แกะซองแล้วเป็นแบบเนี้ย

ทำ test เสร็จไปหลายวันแล้วเพิ่งจะมีโอกาสได้มา up blog ผลการทดสอบ ได้ top five themes แบบข้างล่างเนี้ย ถ้าอยากรู้ความหมายก็ต้องไปหาหนังสือมาอ่านเองนะ (อิอิ ช่วยเค้าขายซะงั้น)

  • Strategic
  • Achiever
  • Learner
  • Communication
  • Relator

แบบว่าพอทำไปแล้วดูผลก็เหมือนกับว่า เอ๊ะ พวกนี้เราก็รู้อยู่แล้วนี่ ทำไมต้องเสียเงินไปให้เค้ามาบอกเราด้วยนะ พอคิดๆ อีกทีก็รู้สึกดีเหมือนกัน เลยสรุปว่า อ๋อเค้าชอบไปดูหมอกันเพราะยังงี้นี่เอง (ฮา) จริงๆ นั้นหนังสือเค้าไม่ได้แค่จะบอกว่าเราเป็นอย่างไรหรอก เค้าต้องการจะให้เราเน้นพัฒนาในสิ่งที่เราถนัด จริงๆ เพราะ

Strength = Talent x Investment

Strength : พลังความสามารถที่จะทำให้ผลงานออกมา(เกือบ)ยอดเยี่ยมได้อย่างสม่ำเสมอ
Talent : วิธีซึ่งเรา คิด รู้สึก และ ปฏิบัติ โดยธรรมชาติ (ของตัวเราเอง)
Investment : เวลาที่เราใช้เพื่อ ฝึกฝน พัฒนาทักษะ และ สร้างสมความรู้

ลองคิดง่ายๆ เช่น เราอาจจะมี พรสวรรค์(talent) ในการเล่่นกอล์ฟ 2 แต่เราใช้เวลาในการฝึกฝนมากมาย วันธรรมดาไดร์ฟ 200 ลูก เสาร์อาทิตย์ ออกรอบ 19 หลุม ความพยายาม(investment) เอาไปเลย 5 พลัง(strength) = 2 x 5 = 10

ลองคิดในมุมกลับ สมมติ โปรประหยัดมีพรสวรรค์ 5 แต่ขี้เกียจ ความพยายามแค่ 2 เค้าก็ทำได้เท่าเราแล้ว แต่ความเป็นจริงโปรเค้า ซ้อมเช้าจรดเย็น เจ็ดวันต่อสัปดาห์ เพราะฉะนั้น พลังของโปรประหยัด = 5 x 5 = 25 ต่างกับข้างบนถึง 2.5 เท่า

มันต่างกันขนาดนั้นจริงๆ นี่คือสาเหตุที่เราจึงควรจะมุ่งพัฒนาในจุดที่เราแข็งแกร่ง(มีพรสวรรค์) มากกว่าพยายามที่จะลบจุดด้อยของเราเอง

Link

4 thoughts on “Strengths Finder 2.0, Tom Rath

  1. ลองทำแล้วล่ะคะ แต่ได้ผลออกมาเป็นภาษาไทยอ่ะ
    แสดงว่าเค้าทำแบบทดสอบภาษาไทย เลยได้ผลเป็นภาษาไทยหรอ เหอๆๆ

    • ผมซื้อจาก Kinokuniya ครับ ถ้าหาไม่ได้ผมแนะนำให้ซื้อ Kindle version ครับ เพราะ หลักๆ แล้วเราจะอ่านเฉพาะ ผลการทำแบบสอบถามของเรา ซึ่ง ตัวหนังสือจริง เราไม่ค่อยได้อ่านหรอกครับ ซึ่ง Kindle version จะถูกกว่า hardcopy พอสมควรด้วยครับ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s