What is the Matrix?

ผ่านไปกว่าสิบปีแล้วสำหรับหนังเรื่อง The Matrix และเข้าใจว่าทุกคนน่าจะได้ดู จะดูรู้เรื่องหรือไม่ ไม่ทราบ แต่เอาว่าสนุก แน่ๆ เพราะ ฉากแอ๊กชั่น มันจริงๆ ที่หยิบเอาเรื่องเกี่ยวกับ matrix มาพูดก็เพราะ ไม่นานมานี้เพิ่งกลับไปดูอีกรอบ เพราะ มีคนบอกว่า หนังเรื่องนี้นี่เป็น “พุทธ” มากกว่าที่เคยคิด พอได้ดูใหม่หลังจากไม่ได้ดูมานาน ก็พบว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยที่พลาดไปหลาย จุด และ ดู Reloaded และ Revolutions รู้เรื่อง จากที่ตอนแรกดูไม่รู้เรื่องและคิดว่า คนทำฟั่นเฟือนไปแล้ว มาดู Slogan ของหนังกันก่อน

“What is the Matrix?”

matrix มีรากศัพท์ เดียวกัน กับคำว่า mother ในภาษาอังกฤษ ซึ่งมาจากภาษาลาตินว่า mater มาจาก Greek mētēr และมาจากสันสกฤษว่า mātṛ ซึ่งก็คือคำว่า “มารดา” ในภาษาไทยนั่นเอง เพราะฉะนั้น ประโยคนี้น่าจะแปลได้ว่า

“อะไรเป็นเหตุ(มารดา) แห่งทุกข์”

โอ้! ชักจะเข้าเค้าละ งั้นมาดูบทสนทนา(dialog) อันโด่งดังในเรื่องกันดีกว่า

Morpheus : I know…_exactly_ what you mean. Let me tell you why you’re here. You’re here because you know something. What you know, you can’t explain. But you feel it. You’ve felt it your entire life. That there’s something _wrong_ with the world. You don’t know what it is, but it’s there…like a splinter in you’re mind, driving you mad. It is this feeling that has brought you to me. Do you _know_ what I’m talking about?
มอร์เฟียส: ผมเข้าใจว่าดีว่าคุณหมายถึงอะไร ให้ผมอธิบายนะว่าทำไมคุณจึงมาที่นี่ คุณมา เพราะคุณรู้อะไรบางอย่าง สิ่งที่คุณรู้นั้นอธิบายไม่ได้ แต่คุณรู้สึกได้ คุณรู้สึกถึงมันมาตลอดชีวิต รู้สึกว่ามีอะไรบางผิดปกติเกี่ยวกับโลก (หมายถึงโลกธรรม 8:ผู้แปล) คุณไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่มันก็อยู่ที่นั่น เป็นหนามทิ่มแทงใจคุณ ทำให้คุณแทบบ้า ความรู้สึกนี้แหละที่ผลักดันให้คุณมาหาผม คุณรู้มั้ยว่าผมพูดถึงอะไร

Neo : The Matrix?
นีโอ: เหตุแห่งทุกข์

Morpheus : Do you want to know…._what_ _it_ is….?
มอร์เฟียส: คุณต้องการรู้มั้ยว่า มันคืออะไร?

Neo nods
นีโอ พยักหน้า

Morpheus : The Matrix is everywhere. It’s all around us, even in this very room. You can see it when you look out your window or when you turn on your television. You can feel it when you go to work, when you go to church, when you pay your taxes. The Matrix is the world that has been pulled over your eyes, to blind you from the truth.
มอร์เฟียส: เหตุแห่งทุกข์นั้นมีอยู่ทุกหนแห่ง มันอยู่รอบๆ ตัวเรานั่นแหละ แม้แต่ในห้องนี้ คุณสามารถมองเห็นมันเมื่อคุณมองออกไปนอกหน้าต่าง หรือ เปิดโทรทัศน์ คุณจะรู้สึกถึงมันเมื่อคุณไปทำงาน เมื่อคุณไปโบสถ์ (หรือวัด:ผู้แปล) เมื่อคุณจ่ายภาษี เหตุแห่งทุกข์คือโลก(โลกธรรม 8:ผู้แปล) ที่บดบังตาคุณ ทำให้คุณมองไม่เห็นธรรมะ (ธรรมะแปลว่าความจริง:ผู้แปล)

Neo : What truth?
นีโอ: ธรรมะ อะไร?

Morpheus : That you are a slave, Neo. Like everyone else, you were born into bondage, born into a prison that you cannot smell or taste or touch. A prison…for your mind….Unfortunately, no one can be…_told_ what the Matrix is…you have to see it for yourself.
มอร์เฟียส: ที่ว่าคุณเป็นทาส (ของกิเลส:ผู้แปล) นีโอ เหมือนกับทุกๆ คน คุณเกิดมาก็มีโซ่ตรวน เกิดมาในคุก ที่คุณไม่สามารถได้กลิ่น หรือ ชิมรส หรือ สัมผัส คุกในใจ น่าเสียดายที่เหตุแห่งทุกข์ไม่สามารถอธิบายให้เข้าใจได้ (ด้วยคำพูด:ผู้แปล) คุณจะต้องเห็นมันด้วยตัวคุณเอง

Q.E.D.

Links
http://www.merriam-webster.com/dictionary/matrix
http://www.merriam-webster.com/dictionary/mother
http://www.merriam-webster.com/dictionary/mater
http://th.wikipedia.org/wiki/โลกธรรม_๘
http://dc-mrg.english.ucsb.edu/WarnerTeach/E192/matrix/Matrix.script.html
http://www.imsdb.com/scripts/Matrix,-The.html

1 thought on “What is the Matrix?

  1. Pingback: The Matirx – 3 – Red pill or Blue pill? « Korn4D's Agile Blog

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s