Team building with Planning Poker

บังเอิญอ่านเจอ comment หนึ่งอยากให้ขยายความเกี่ยวกับการทำ planning poker ที่ว่า เป็น “..ระบุงานที่สำคัญที่สุด แถมทำให้เกิดความเป็นทีม และความเข้าใจในภาพเดียวกัน..” เลยอยากเอาอธิบายตรงนี้

ระบุงานที่สำคัญที่สุด
ในการทำ planning poker นั้นนอกจากจะเป็นการ vote เพื่อให้ได้ story point (ซึ่งเป็นตัวแทนของ ขนาด,ความยาก และ ความเสี่ยง ของงานนั้นๆ) แล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำในการทำ planning poker นั่นคือ Prioritization หรือการจัดลำดับงานว่างานใดมีความสำคัญมากน้อยต่างกัน เพื่อจัดลำดับงานสำคัญขึ้นมาทำก่อน เพราะ ถ้าเวลาหมดจริงๆ คือทำไม่ทันจริงๆ ลูกค้าจะได้ได้สิ่งที่สำคัญสำหรับเค้าก่อน ไม่เช่นนั้นเรามักจะทำสิ่งที่เรา(developer) มักจะทำสิ่งที่ทำง่ายเสร็จเร็วก่อน พอถึงมือลูกค้าเค้าก็ไม่เห็นความสำคัญ เค้าจะถามหาสิ่งที่เค้าอยากได้มากที่สุดก่อน ซึ่งพอไม่ได้เค้าก็จะไม่พอใจ เพราะฉะนั้นการจัดลำดับงานจึงเป็น การลดความเสี่ยงต่อการล้มเหลวของโปรเจ็ค นั่นเอง

ทำให้เกิดความเป็นทีม
มีภาษิตจีนโบราณซึ่งแปลเป็นไทยได้ว่า “ทำงานคนเดียวเหนื่อยสายตัวแทบขาด ทำงานหลายคนสนุกเหมือนเล่น” คำกล่าวนี้เป็นจริงอย่างมาก โดยเฉพาะวิถีการทำงานแบบ Agile พอมีหลายคนได้มาทำงานร่วมกัน ได้เห็นมุนมองของกันและ ได้ช่วยกันดึงช่วยกันดัน มันก็ออกมาสนุก แล้วยังได้งาน การนั่นอยู่โต๊ะใครโต๊ะมัน แม้จะช่วยกันทำงานแต่ก็ไม่รู้สึกว่าได้ทำงานด้วยกัน เหมือนมานั่งอยู่ในห้องเดียวกัน แล้ว โต้ ถก เถียงบ้าง (แบบสร้างสรรค์) สร้างปฏิสัมพันธ์ และ ความรู้สึกเป็น “ทีม” เดียวกัน มากกว่า นั่งที่ใครที่มันเยอะ

เข้าใจภาพเดียวกัน
เพราะการทำ voting ไม่ได้ทำแค่รอบเดียว พอทำรอบแรก ถ้าคะแนน vote ไม่เท่ากัน คนที่ให้มากที่สุดจะมีสิทธิ์ได้พูดแนวความคิดของตัวเองก่อนว่า ทำไมจึงให้คะแนนเยอะกว่าคนอื่น ซึ่งคนนี้อาจจะเห็นในสิ่งที่คนอื่นไม่เห็น และเมื่อได้พูดครบทุกคนแล้วจึง vote ซ้ำจนกว่า จะเห็นเป็นคะแนนเอกฉันท์ทั้งหมด เพราะฉะนั้นเมื่อออกจากห้อง vote มาแล้วทุกคนจึงเข้าใจเืนื้องานทุกส่วนอย่างเท่าเทียมกัน และไม่มีใครออกมาแล้วบอกว่า งานนี้ฉันไม่ได้ estimate เท่านี้ หรือ ให้เวลาแค่นี้ทำจริงไม่ได้หรอก เพราะผ่านการถกเถียงกันไปหมดแล้ว และ เข้าใจในเนื้องานอย่างเท่าเทียมกันจริงๆ

Links:
http://www.agile66.com/blogs/2010/02/23/hopeful-with-agile-02/comment-page-1/#comment-597

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s