The Matrix – 2 – Next target, Neo

ตอนที่ 2 : เป้าหมายถัดไป นีโอ

ต่อจากตอนที่แล้ว ที่ทรินิตี้หนีไปได้ แต่เอเจนต์ก็รู้แล้วว่าเป้าหมายถัดไปของเธอคือ นีโอ

นีโอ ก็เหมือนกับพวกเราที่มักนอนไม่หลับตอนกลางคืน คอยเฝ้า chat room และ web board (ปี 1999 ถ้าตอนนี้คงเป็น Facebook กะ Twitter) ดูความเป็นไป แต่ไม่ค่อยอยากจะ post ตอบลงไปถ้าไม่น่าสนใจจริงๆ และคนที่น่าสนใจสำหรับเขา ในตอนนี้คือ hacker ที่ชื่อว่า Morpheus

คืนนี้ก็อีกเช่นกัน ที่เค้านั่งหลับอยู่หน้าคอมพ์ แต่จู่ๆ หน้าจอก็ดับวูบไป แล้วปรากฏ ตัวอักษรประหนึ่งว่า คอมพิวเตอร์กำลังคุยกับเค้า “The Matrix has you” นีโอคิดว่า คอมพิวเตอร์มีปัญหาจึงพยายาม กดปุ่มโน่นนี่ “Follow the white rabbit” ตามกระต่ายขาวไป แปลว่าอะไร(ฟระ)? นีโอคิด “Knock, knock, Neo” ประตูถูกเคาะทันที ทำเอานีโอถึงกับสะดุ้ง

คนที่มา คือ Choi ลูกค้าคนหนึ่ง นีโอ หยิบหนังสือที่เจาะเป็นรูเพือใส่ disks หยิบแผ่นหนึ่งขึ้นมา ยัดเงินไว้ แล้วส่งแผ่น disk นั้นให้ Choi ถ้าสังเกตทันหนังสือเล่มนั้นชื่อ “Simulacra and Simulations” ซึ่งเขียนโดย Jean Baudrillard ซึ่งพูดไว้ว่า

The simulacrum is never that which conceals the truth–it is the truth which conceals that there is none. The simulacrum is true.

Choi: “นายเป็นไรป่ะ ดูหน้าซีดๆ นะ”
Neo: “ไม่รู้สิ, คอมพิวเตอร์มัน…” “นายเคยรู้สึกว่าแยกไม่ออกว่านี่กำลังฝันหรือว่าเป็นจริงมั้ย?”
Choi: “อ๋อ! ประจำ เค้าเรียกยาอี เวลาอัพได้ที่ นี่บินได้เลย..”

นีโอรับคำชวนไปต่อกันกับชอย เพราะเห็นรูปกระต่ายขาว ที่เสื้อของแฟนสาวของชอย (ในหนังเป็น henna) ที่ผับใต้ดิน Trinity ได้เข้ามาทักนีโอ พอรู้ว่าเป็นคนที่เคยเจาะระบบสรรพากรที่ Kansas city ก็ตกใจเพราะเคยคิดว่าเป็นผู้ชาย

Neo: “Trinity? The Trinity? The Trinity that cracked the I.R.S. D-Base?” … “I just thought… you were a guy.”
Trinity: “Most guy do.”

นีโอรู้แล้วว่าคนที่เข้ามาในคอมพิวเตอร์ของเขานั้นคือทรินิตี้แต่ไม่รู้ว่าทำได้อย่างไร ทรินิตี้บอกกับเขาว่าเข้าใจว่าทำไมเขาจึงพยายามค้นหาตัวจริงของ Morpheus แต่เธอบอกว่าจริงๆ แล้วเขากำลังค้นหาคำตอบของคำถามต่างหาก

Neo: “What is the Matrix?”

ทรินิตี้บอกกับนีโอว่า Matrix นั้นอธิบายให้ฟังด้วยคำพูดไม่ได้ จะต้องเห็น จึงจะเชื่อ และนีโอจะได้รับคำตอบในไม่ช้า ถ้าเขาต้องการ(รู้คำตอบ)

การตึความ:

Neo: นีโอ เป็นตัวแทนของคนทั่วไป อย่างพวกเรานี่แหละ ที่เผชิญกับ ทุกข์/สุข ดีใจ/เสียใจ ชอบ/ไม่ชอบ อยู่ทุกวัน รู้สึกว่ามันมีอะไรผิดปกติ มันรับไม่ได้ แต่ก็ไม่รู้จะจัดการกับมันอย่างไรดี อยากหนีออกไปแต่ไมรู้ว่าจะหนีได้อย่างไร พอได้ยินว่ามีอะไรดี มีพระองค์นี้เก่ง หนังสือเล่มนี้ดี ไปทำบุญ หรือ นั่งสมาธิ ก็อยากจะไปพบ อยากจะอ่าน อยากลองทำ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วก็ไม่รู้สึกว่า มันช่วยให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืนได้อย่างไร บางครั้งมันก็ช่วยได้ แต่ก็เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น

Trinity: คราวก่อนได้อธิบายเกี่ยวกับทรินิตี้แล้วว่า คือคนที่เริ่มมีดวงตาเห็นธรรม เมื่อพบคนที่เคยเป็นเหมือนตัวเองที่ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ก็ย่อมต้องอยากจะชักพาเข้าสู่วงการ(ปฏิบัติธรรม) เพื่อเป็นธรรมทาน แต่ก็อีกนั่นแหละ ธรรมะนั้นมันบอกกันตรงๆ ไม่ได้ ต้องรู้ต้องเห็นด้วยตนเอง

Matrix: เคยอธิบายไปแล้วใน Blog ส่วนตัวว่า Matrix นั้นคือ มารดาของทุกข์ หรือ เหตุแห่งทุกข์ (สมุทัย) เป็นเจ้านายของ อกุศลมูล 3 (3 Agents) แต่ก็นั่นแหละ อย่างที่ทรินิตี้บอก สมุทัย มันอธิบายด้วยคำพูดไม่ได้ ต้องเห็นเอง เพราะฉะนั้นคงต้องขอให้ติดตามตอนต่อๆไป (แล้วจะเห็นเอง)

Links:
https://korn4d.wordpress.com/2010/06/20/the-matrix-1-preface-trinity-and-the-3-agents/
http://en.wikipedia.org/wiki/Simulacra_and_Simulation
http://en.wikipedia.org/wiki/Jean_Baudrillard
https://korn4d.wordpress.com/2010/06/05/what-is-the-matrix/
https://korn4d.wordpress.com/2010/06/06/brown-smith-and-jones/

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s