Perception is king

Joshua Bellนั่นเป็นคำพูดที่ผมเรียกได้ว่า สุดยอดที่สุดในชีวิต คิดว่าไม่ได้พูดเกินจริงไป ยิ่งชีวิตผ่านไปผมยิ่งรู้สึก ถ้าจะมีคำสอนที่เป็นจริง และเป็นประโยชน์ที่สุด ผมจะเลือกประโยคนี้

Joshua Bell เป็นนักไวโอลินชาวอเมริกันที่มีความสามารถมาก ได้แสดงที่ Carnegie Hall ตั้งแต่อายุ 18 (ที่เดียวกับที่คุณบัณฑิต อึ้งรังษี ไปชนะการประกวดมานั่นแหละ) หนังสือพิมพ์ได้ร่วมกับ Joshua ทำการทดลองที่ สถานีรถไฟ ใน วอชิงตัน ดีซี โดย เค้าเล่นนานเพลง ของบ๊าค 6 ชิ้น นาน 43 นาที ปรากฏว่าไม่มีใครหยุดฟังเค้าเลย มีบ้างแป๊บนึงแล้วก็เดินต่อไป นอกจากเด็กๆ ที่ดูจะสนใจ แต่ก็ถูกผู้ปกครองลากไปต่อ นอกจากนี้ยังมีคนให้เงินรวม $32.17 (ราคาตั๋วระดับกลางๆ ของเขาคือ $100 และไวโอลินที่เขาใช้ราคา $3.5 ล้าน) ความจริงผมเคยอ่านข่าวนี้เมื่อหลายปีก่อน แต่ก็แค่คิดว่าเป็นเพราะคนส่วนใหญ่รีบเร่งจึงไม่มีเวลาสนใจ หรือซาบซึ้งกับบทเพลง จนกระทั่งได้อ่าน blog ที่มีคนเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เป็นเพราะ perception “นักดนตรีคนนี้มาแสดงในสถานีรถไฟ เพราะฉะนั้นเค้าเป็นคนไร้ชื่อเสียง และไร้ฝีมือ” นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในใจคนเหล่านั้น เค้าจึงไม่รู้สึกว่าดนตรีนั้นมีความไพเราะเลย

มีอีกสองเรื่องที่สะกิดใจผม คือหนึ่งเด็กๆ ดูจะซาบซึ้งกับบทเพลงได้มากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเค้าไม่รู้จักโจชัว แต่กลับสนใจเป็นอย่างมาก (แต่ผู้ใหญ่ก็ลากเค้าไป) ถ้าเรามีลูกผมว่าเราควรจะเคารพความคิดเห็นของเค้ามากๆ เพราะเด็กดูจะสามารถรับรู้อะไรที่เรา(ที่เป็นผู้ใหญ่) พลาดไปได้ อีกเรื่องคือ มีหลายๆ คนบอกว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งจำเค้าได้ แต่ผมอยากจะย้ำคือเธอจำเค้าได้ ไม่ใช่ซาบซึ้งกับบทเพลง คำถามคือเธอจะรู้สึกว่าเพลงไพเราะหรือไม่ถ้าเธอจำเค้าไม่ได้ ว่าเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียง

ผมจะไม่สรุปอะไรเพราะ ต้องการให้ทุกคนหาคำตอบด้วยตัวเอง สำหรับตัวผมเองนั้นใช้เวลาไปมากมายสำหรับเรียนรู้เรื่องนี้ แต่ก็ไม่ผิดหวังเพราะมันเป็นประโยชน์กับชีวิตผมจริงๆ

Links:
http://www.youtube.com/watch?v=hnOPu0_YWhw
http://www.betternetworker.com/articles/view/personal-development/mindset/perceptionsomething-to-think-about
http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/content/article/2007/04/04/AR2007040401721.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Joshua_Bell
http://www.joshuabell.com/
http://en.wikipedia.org/wiki/Johann_Sebastian_Bach

1 thought on “Perception is king

  1. Pingback: คำตอบที่คุณต้องคิดก่อนเปลี่ยนเป็น Agile « Korn4D Agile Blog

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s