The Matirx – 3 – Red pill or Blue pill?

ตอนที่ 3 : ยาเม็ดสีน้ำเงินหรือสีแดง?

วันรุ่งขึ้นจากที่นีโอได้พบกับทรินิตีเป็นครั้งแรก เขาตื่นไปทำงานสาย ในเรื่องแสดงให้เห็นว่าการมาสายเป็นเรื่องสำคัญขนาดที่ถ้าทำผิดอีกแม้เพียงครั้งเดียวจะโดนไล่ออกเลยทีเดียว(เป็นการประชดประชันของหนัง) ในวันนั้นเองนีโอได้รับการติดต่อทางมือถือจากมอร์เฟียส ว่าเขาโดนเอเจนต์ติดตามและมอร์เฟียสสามารถช่วยได้แต่นีโอจะต้องทำตามคำแนะนำโดยไม่มีผิดพลาด มอร์เฟียสนำนีโอมาจนถึงห้องทำงานริมหน้าต่างขั้นตอนต่อไปคือนีโอต้องปีนไปที่นั่งร้านเพื่อหนีขึ้นไปยังดาดฟ้า นีโอทำไม่ได้จึงถูกจับออกไปจากตึก

นีโอถูกจับไปและถูกติดตั้งเครื่องติดตามรูปแมลงที่ท้อง(bug) เขารู้สึกตัวตื่นอีกทีที่ห้องและได้รับการติดต่อจาก มอร์เฟียสอีก ว่าถ้าเขายังคงอยากที่จะพบกัน ให้ไปที่สะพานอดัมส์สตรีท สวิทช์(Switch) เอพอค(Apoc) และทรินิตี เป็นคนมารับ และได้ช่วยปลดเครื่องติดตามออกจากตัวนีโอ(debug)

นีโอถูกพามายังโรงแรมลาฟีย์เอ็ต(Lafayette) เพื่อพบมอร์เฟียส (บทสนทนาช่วงนี้มีรายละเอียดมากและผมเคยเขียนไปแล้วครั้งหนึ่งเลยต้องขอให้ตามไปดูที่ link ด้านล่างแทนนะครับ) สิ่งที่นีโอต้องเลือกคือ จะเลือกกินยาเม็ดสีแดง แล้วมอร์เฟียสจะแสดงให้ให้นีโอเห็นว่า The Matrix คืออะไร หรือเลือกกินยาสีน้ำเงิน(Viagra?) แล้วนีโอจะกลับไปอยู่ที่เดิมโดยไม่ถูกเอเจนต์ตามกวนอีก นีโอเลือกกินยาสีแดง และกระบวนการช่วยนีโอให้ออกจาก The Matrix ก็เริ่มขึ้น

นีโอตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองอยู่โลงแคบซูล มีปลั๊กต่อกับตัวมากมาย โดยเฉพาะอันใหญ่สุดที่ด้านหลังของท้ายทอย ฝ่ายเครื่องจักรพบว่านีโอตื่นขึ้นจึงปล่อยเขาทิ้งลงทางท่อน้ำทิ้ง และมอร์เฟียสก็มารับตัวเขาก่อนจมน้ำตายพอดี

การตีความ

ทางเลือก ในตอนนี้มีการเน้นทางเลือก(choices) อยู่ตลอดเวลา “จะมาทำงานตรงเวลาตั้งแต่นี้ต่อไปหรือจะไปหางานใหม่” “จะทำตามมอร์เฟียสหรือไม่ทำ” “จะออกจากตึกโดยยอมถูกจับหรือจะเสี่ยงหนีไปทางนั่งร้าน” “จะให้ความร่วมมือกับเอเจนต์หรือไม่ร่วมมือ” “จะไปพบมอร์เฟียสหรือไม่” “จะขึ้นรถไปด้วยหรือว่าจะกลับไปทางเดิม” จนถึงทางเลือกที่สำคัญที่สุดคือ “จะเลือกกินยาเม็ดสีแดงหรือน้ำเงิน” ทั้งหมดเป็นการย้ำถึงความสำคัญของการเลือกซึ่งจะเป็นเรื่อง(ธีม)หลักของเรื่องนี้เลยทีเดียว

ยาเม็ดสีแดงและสีน้ำเงิน เป็นการเปรียบเทียบนีโอ กับพระโพธิสัตว์โคตมะ ที่ต้องเลือกว่าจะครองตนเป็นฆราวาสและได้เป็นมหาจักรพรรดิ หรือจะเลือกออกบวชและได้เป็นพระพุทธเจ้า โดยนีโอเลือกยาเม็ดสีแดง เพราะต้องการที่จะรู้ถึงเหตุแห่งทุกข์เพื่อการดับทุกข์นั่นเอง

Links
https://korn4d.wordpress.com/2010/06/05/what-is-the-matrix/

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s