The 3 Rules of Positive Thinking

เมื่อประมาณสี่ห้าปี่ก่อน มีพี่(สาว..อ่ะเฮ่ม เค้าเป็น trainer ครับ) คนหนึ่งได้สอนใน bootcamp มีประเด็นหนึ่งเกี่ยวกับ วิธีการฝึกให้ตัวเองมีความคิดเชิงบวกสูงขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือฝึกให้ตัวเองคิดบวกนั่นเอง ฟังแล้วผมรู้สึกประทับใจมาก เลยจำได้ขึ้นใจแล้วก็พยายามฝึกต่อเนื่องมาเรื่อย เข้าใจว่าตัวเองเป็นคนคิดบวกกว่าแต่ก่อนเยอะ เพราะคำสอนอันนี้น่ะแหละ มันเป็นกฏง่ายๆ แค่สามข้อ ว่าอย่างนี้ครับ

1. ห้ามพูดคำว่า”ไม่ เช่น ห้ามพูดว่า “ฉันทำไม่ได้” แต่ให้พูดว่า “ฉันทำได้ ถ้า…” เอาให้เป็นรูปธรรมขึ้นดีกว่า อย่างงานเร่งเวลาน้อย ห้ามพูดว่า “โปรเจ็คนี้เสร็จไม่ทันหรอก” เริ่มแรกอาจะพูดได้แค่ว่า “โปรเจ็คนี้ช้ากว่ากำหนดแน่ๆ” ถ้าดูเผินๆ แล้ว อาจจะมีความหมายเหมือนกันแต่ความจริงแล้วผลลัพธ์ของมันต่างกันราวฟ้ากับเหว เพราะ อันแรก มันไม่มีทางแก้ แต่อันหลังมันไปต่อได้ เพราะ ปัญหาคือ ช้า ถ้าเราหาได้ว่าอะไรทำให้ช้า เราก็ทำให้มันเร็วขึ้นและเสร็จทันได้ เช่นเพราะคนไม่พอ เราก็จะพูดใหม่ได้ว่า “โปรเจ็คนี้จะทันกำหนดได้ ถ้าเราได้คนเพิ่ม” เห็นมั้ย มันต่างกันขนาดนั้น

2. เริ่มทุกประโยคด้วย “ฉัน โลกนี้มีคนๆ เดียวเท่านั้นที่เราจะสั่งหรือควบคุมได้อย่างแท้จริง มีคนเดียวเท่านั้นที่จะเข้าใจเราได้อย่างแท้จริง คนๆ นั้นก็คือตัวเราเอง เราให้คนอื่นมาแก้ไขปัญหาของเราโดยตัวเราเองไม่ทำอะไรเลยไม่ได้ แต่ในทางตรงกันข้าม การที่เราเริ่มแก้ปัญหาที่ตัวเราก่อนจะเหนี่ยวนำให้คนอื่นมาช่วยเราแก้ปัญหาเอง ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจข้อนี้ จนได้อ่านหนังสือชื่อว่า “กฏแห่งกระจก” ของ โยชิโนริ โนงุจิ จึงได้เข้าใจว่าการเริ่มที่ตัวของเราเองนั้นมีพลังแค่ไหน

3. ใช้ประโยคด้วย present tense เท่านั้น พูดง่ายๆ ก็คือพูดและคิดแค่ปัจจุบันเท่านั้น เพราะ อดีตผ่านไปแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้ อนาคตยังมาไม่ถึง ไม่สามารถทำอะไรได้เช่นกัน มีแต่ปัจจุบันเท่านั้น ที่เราสามารถจัดการทำอะไรได้ และถ้าเราจัดการปัจจุบันได้อย่างดีแล้ว อนาคตจะดูแลตัวของมันเอง นี่คือหัวใจของหนังสือที่ชื่อว่า “How to stop worrying and start living” หนังสือขายดีตลอดกาล ของ Dale Carnegie และพลังแห่งปัจจุบันก็มีมากมายมหาศาล อย่างที่เค้าบอกจริงๆ

ลองนำเอากฏทั้งสามข้อไปใช้ในชีวิตประจำวันดูนะครับ โดยเฉพาะเมื่อเกิดปัญหา หาทางออกไม่ได้ผมรู้สึกว่า ใช้ได้ชะงัดนัก ถ้าใช้แล้วดีก็ฝากเผยแพร่ให้ด้วยนะครับ

Links
http://www.mono2u.com/main_pages/viewpage.jsp?file=home_book_detail&pid=BA-K-355
http://www.amazon.com/How-Stop-Worrying-Start-Living/dp/0671733354

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s