10 Essential Leadership Skills

มีเพื่อนผมคนหนึ่งเคยบอกผมว่า “ความเป็นผู้นำนั้นบอกง่ายๆ ได้โดย เวลาที่คุณเดินไปนั้น(ทางนัยยะ ไม่ใช่เดินจริงๆ) มีคนเดินตามมั้ย?” วันนี้ผมอยากแนะนำวิธีที่ฝึกตนเองให้คนอยากเดินตาม

1. Lead By Example. อยากให้คนทำ วิธีง่ายที่สุดคือทำให้ดู ไม่งั้นคนอื่นจะเชื่อได้อย่างไรว่าทำแล้วจะดีจริง และทำได้จริง พอมีคนทำได้ แล้วออกมาดี ใครล่ะจะไม่อยากตาม

2. Passion. คำนี้ไม่มีในภาษาไทย คงต้องเอามาบวกกับ enthusiasm คือมีความกระตือรือร้น แบบมี active คือถ้าคุณยังไม่อยากได้เลย แล้วใครจะอยากไขว่คว้าร่วมกับคุณ

3. Be Organized. ความมีระเบียบ ทีมจะมีระเบียบได้ ผู้นำต้องมีระเบียบก่อน ถ้าชีวิตคุณยังยุ่งเหยิงแล้วจะมีเวลาที่ไหนไปจัดการทีม

4. Delegate. รู้จักแบ่งงาน งานนั้นต้องช่วยกันทำ การจัดการให้เหมาะกับคนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เมื่อให้ไปแล้ว ต้องให้ความไว้วางใจด้วย ต้องให้คนทำงานรู้สึกได้ว่า งานนั้นเป็นของเค้าเอง

5. Take Ownership and Responsibility. แบ่งงานไปแล้ว ความรับผิดชอบไม่ไปด้วย หลักการคือ งานสำเร็จเป็นของคนทำ งานล้มเหลวเป็นของคนสั่ง

6. Communicate Effectively. ผู้นำต้องเป็นเป็นตัวกลางให้กับทีม สร้างระบบการสื่อสารที่สมบูรณ์ภายในและภายนอกทีมให้ได้ นอกจากนั้น การให้ feedback ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญทีมต้องการรู้ว่าสิ่งที่ตนเองทำไปนั้นดีหรือไม่และต้องปรับปรุงอย่างไร

7. Be Brave and Honest. เรื่องนี้ง่าย ถ้าคุณยังไม่กล้าไป แล้วใครจะกล้าไปกับคุณล่ะ ถ้าคุณโกหกหรือไม่จริงใจ แล้วใครล่ะจะเชื่อคุณ การทำงานไม่ใช่การพบปะกันชั่วครั้งชั่วคราว คุณไม่สามารถโกหกใครบางคนในทุกเวลาได้หรอก

8. Great Listener. ฟัง ถาม เข้าใจ เป็นวิธีการ สื่อสารที่ถูกต้อง การพูดเพียงอย่างเดียวไม่สามารถโน้มน้าวใครได้ ใครๆ ก็อยากมีคนที่ฟังเรื่องราวของเค้าโดยเฉพาะปัญหาใช่หรือไม่

9. Know Your People. ผู้นำ นั้นนำคนไม่ใช่เครื่องจักร คนเรานั้นแตกต่างและเป็นปัจเจก ผู้นำที่ดีต้องรู้จักและเข้าใจคนเหล่านั้น

10. Be a Follower. Benjamin Disraeli กล่าวว่า, “I must follow the people. Am I not their leader?” (ถ้าผมต้องตามใครแล้วผมจะไม่ใช่”ผู้นำ”อย่างนั้นหรือ?) บางครั้งการเป็นผู้นำนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเป็นคนควบคุมและสั่งการเสมอไป การไม่สั่งและปล่อยให้ทีมเดินเอง บางครั้งก็ทำให้ได้ผลงานที่ดีกว่าได้ อย่างที่บอกไปแล้วคนไม่ใช่เครื่องจักร

ดัดแปลงจาก 10 Essential Business Leadership Skills

Links
http://www.instigatorblog.com/10-essential-business-leadership-skills/2007/04/16/

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s