Show me the money!

เมื่อวานคุณ sinapam พูดใน facebook ว่า ให้ถามตัวเองว่าจุดหมาย(goal) ในการพัฒนาซอฟแวร์ของเราคืออะไร ผมตอบในทันทีโดยไม่ต้องคิดว่า “เงิน” แล้วก็กลับมานั่งคิดว่า เอ๊ะ เราเป็นคนหน้าเงินหรือเปล่าเนี่ย คิดไปคิดมาก็ได้คำตอบให้กับตัวเองว่า เปล่าหรอก ซอฟแวร์ก็เหมือนงานศิลปะ มีทั้งที่ทำเพื่อศิลปะจริงๆ และเพื่อธุรกิจ เราไม่ได้ทำงานการกุศล ทำซอฟแวร์ก็เพื่อขายไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นธุรกิจแล้วเงินก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เสร็จแล้วเงินโดยตัวมันเองนี่ยังไม่ใช่ธุรกิจ ธุรกิจประกอบด้วย ต้นทุน และกำไร ถ้ากำไรสูงกว่าต้นทุน ธุรกิจก็ไปต่อได้ แต่ถ้า ต้นทุนสูงกว่า เราก็เรียกว่า ขาดทุน ถ้าหนักเข้าก็เรียกว่า เจ๊ง ผมเคยเห็นทีมที่ดีแต่ไม่ประสบความสำเร็จมาก็ไม่น้อย กับทีมที่แย่แต่ว่ามีกำไร ซึ่งสุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนกันยกแผง เพราะคนเก่าทำต่อไม่ไหวก็มาก

เรื่องที่คุยกันเมื่อวานนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการวัดผลว่าใน Agile นี่ไม่ควรเอา velocity มาใช้เพราะจะทำให้ทีมพยายามเอาแต่ point จนลืมการควบคุมคุณภาพ ก็เลยมีคนลองแย้งว่า งั้นจะให้ใช้อะไรล่ะ เพราะ point นี่เป็นตัวเลขวัดง่ายที่สุดแล้ว ก็มีคนเสนอว่าควรใช้ ความรู้สึก ก็มีคนแย้งอีกว่า ความรู้สึกนี่มันกำกวม แต่ละคนความรู้สึกก็ไม่เหมือนกัน ชั้นว่าดีแต่เธอว่าไม่ดี แถมยัง bias ได้ง่ายอีกด้วย

จากหนังสือ Blink ของ Malcolm Gladwell บอกไว้ว่าจงเชื่อสัญชาตญาณและความคิดแว้บแรก ของคุณเพราะมันมักจะถูกที่สุด เลยต้องกลับไปคิดเรื่องแรกว่า หรือเงินจะเป็นตัวชี้วัดที่ดีที่สุดนะ ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้ แต่อย่างที่บอก การพัฒนาซอฟแวร์ที่เราทำนั้นเราทำเป็นธุรกิจ เมื่อเป็นธุรกิจก็ต้องคิดขาดทุนกำไร ถ้าจะเอามาใช้เป็นตัวชี้วัด ก็ต้องมีวิธีหาต้นทุนและกำไร จากการพัฒนาซอฟแวร์ให้ได้ แต่จะทำได้อย่างไร?

อันนี้ผมฝากทุกคนให้เป็นการบ้าน เพราะผมไม่อยากให้ Blog นี้เป็นแค่ที่ที่คนเข้ามาอ่าน ผมอยากให้เป็นสังคมแห่งความรู้ที่ทุกคนเข้ามารับและให้กลับคืน(share) เหมือนกับสังคม Open Source ที่ทุกคนเขียนและใช้ code ของกันและกัน ถ้าทำได้ผมว่าน่าจะเรียกมันได้ว่า “Open Knowledge” แต่พอค้นไปมา ก็มีคำเรียกแล้วล่ะว่า “Cloud Thinking”

Links
http://www.agile66.com/blogs/2010/07/28/playing-the-devils-advocate/
http://www.amazon.com/Blink-Power-Thinking-Without/dp/0316172324

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s