5 Ways to Get More Time

ยิ่งทำงานมานานยิ่งรู้สึกว่า แต่ละวันมันสั้นลงเรื่อยๆ เค้าว่ากันว่าเป็นอาการหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าเราแก่ลงเยอะแล้ว เลยต้องหาวิธีเพิ่มเวลาให้แต่ละวัน จะได้ทำงานได้เสร็จอย่างที่ตั้งไว้ได้บ้าง ไปเจอบทความนี้น่าในใจเลยคัดมาให้อ่านกัน เค้าว่าถึงห้าวิธีหรือห้าขั้นตอนในการบริหารเวลา ที่จะทำให้เราเหมือนได้เวลาเพิ่มขึ้น คือทำงานเสร็จเร็วขึ้นนั่นแหละ มาเริ่มกันเลย

1. Recognize you can’t do it all.
ก่อนอื่นเลยเราจะต้องเข้าใจก่อนว่า เวลามีจำกัดแต่ความต้องการไม่จำกัด เราจะทำให้เสร็จหรือเพอเฟ็กซ์กันทุกเรื่องไม่ได้ ต้องหาจุดที่สมดุล ที่จะประคับประคองชีวิตให้เดินไปได้ เค้าว่ากันว่า ชีวิตเรานั้นเหมือนนั่งเก้าอี้สามขา คือ งาน ครอบครัว และ เพือน เราขาดสิ่งใดสิ่งไปชีวิตเราก็จะล้มคะมำ

2. Prioritize.
เมื่อเราเข้าใจแล้วว่าเราไม่สามารถทำทุกอย่างได้ เราก็ต้องเลือก เพราะฉะนั้นขั้นตอนถัดไปสิ่งสำคัญก็คือ ทำสิ่งสำคัญที่สุดก่อน(Must-dos) แล้วเก็บสิ่งที่สำคัญน้อยกว่า ไว้ทำในวันถัดไป คำแนะนำคือลิสรายการสิ่งที่ต้องทำทั้งหมดมา แล้วเลือกสิ่งที่สำคัญที่สุด และทำได้ในวันนั้นขึ้นมาทำ โดยที่ไม่ได้ต้องสนใจส่วนที่เหลือ ในชั้นต้นเขาแนะนำว่า อย่าให้เกินสามอย่าง พอเก่งขึ้นแล้วค่อยเพิ่มขึ้นทีหลัง

3. Learn to say “Yes” and “No”.
การที่คนเราส่วนใหญ่ไม่มีความสามารถในการปฏิเสธที่ดีพอ เรามักจะเลี่ยงไปใช้คำอื่นเช่น “อาจจะ” “คงพอจะได้” หรือไม่ก็ “ขอดูก่อนนะ” คำพูดเหล่านี้นำไปสู่ความคาดหวังของคนฟังว่า จะได้ตามที่ต้องการและทำให้คนพูดต้องทำทั้งๆ ที่ใจจริงไม่อยาก เพราะฉะนั้นการพูดว่า อาจจะจึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเลย เพราะฉะนั้นจงฝึกที่จะ ตอบรับหรือปฏิเสธอย่างจริงใจ ถ้าทำไม่ได้ก็แค่บอกว่า “ขอโทษด้วย ฉันทำให้ไม่ได้จริงๆ” ความจริงใจนี้เองที่จะทำให้ อีกฝ่ายรู้สึกดี ด้วยไม่เป็นการเสียเวลาทั้งสองฝ่าย

4. Unplug.
มีความเชื่อที่ผิดอันหนึ่งในทุกวันนี้ว่า การจะเป็นคนที่มีประสิทธิภาพนั้นจะต้อง “เชื่อมต่อ” อยู่ตลอดเวลา เห็นได้จากหลายคน จะเปิด email ไว้ตลอด ใช้ BB หรือ iPhone สิ่งที่ถูกต้องกว่าก็คือ จงทำตัวเองให้มีสมาธิกับเรื่องที่ต้องทำตรงหน้า แล้ว “ตัดการเชื่อมต่อ” ไปซะ เสร็จงานที่วางแผนไว้แล้วค่อยกลับไปต่อก็ยังไม่สายไปหรอก

5. Take time off.
หลายคนคิดว่า ยิ่งให้เวลากับอะไรมากก็จะยิ่งสำเร็จมาก อันนี้ไม่ถูก ความสำเร็จเกิดจากสิ่งที่เราทำต่างหาก ไม่ได้ขึ้นกับเวลาที่เราทำ ยกตัวอย่างเช่น เราอยากพูดภาษาอังกฤษดี แต่ทุกครั้งที่พูดก็พูดผิดตลอดแล้วก็ไม่เคยแก้ แล้วเราจะพูดดีขึ้นได้อย่างไร บางคนทำแต่งาน ทำถึงดึกดื่น เอากลับไปทำต่อที่บ้านด้วยซ้ำ ด้วยคิดว่าเป็นเครื่องรับประกันความสำเร็จ แต่ความจริงแล้วล้มเหลวเพราะชีวิตขาดความสมดุล สิ่งที่ควรทำก็คือควรตั้งใจว่า การพักผ่อนก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของงาน และควรจะถูกรวมเข้าไปในแผนด้วยเช่นกัน

ทำทั้งหมดตามที่ว่าไว้แล้ว เวลาคงจะไม่ได้เพิ่มขึ้นมาจริงๆ หรอก วันหนึ่งก็มี 24 ชั่วโมงเท่าเดิม แต่สิ่งที่จะได้มาก็คือ ความคุ้มค่าของเวลาที่ใช้ต่างหาก เราจะใช้เวลาน้อยลง และได้ผลงานที่มากขึ้น

Links
http://sbinfocanada.about.com/od/timemanagement/a/getmoretime.htm

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s