Political Pressure

การนำเสนอแผนงานโปรเจ็คไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งก็โดนปฏิเสธจาก โปรเจ็คสปอนเซอร์ ผู้บริหาร หรือไม่ก็ stakeholder หลายครั้งก็ดูไม่มีเหตุผลเอาเสียเลย คุณอาจจะได้ยินคำพูดว่า “Work smart != work hard” ไม่ก็ “ผมรู้ว่าคุณทำได้” บางทีก็ “ช่วยๆ กันหน่อยนะ”

รู้อยู่ว่าที่ว่ามานั่นมันก็ถูก แต่ความเป็นจริงแล้วพื้นฐานมันมาจากความคิดที่ว่า แผนงานที่ทำมานี่ (estimate) มันมี padding หรือ buffer อยู่ในตัวโดยนิสัย(หรือสันดานน่ะแหละ) ของนักธุรกิจก็คือ ก็ “บอกผ่าน” นี่ ก็ต้องต่อรองเพื่อให้ได้ราคาที่เหมาะสม งั้นลดสักครึ่งเป็นไง ทำให้เสร็จภายในหกเดือนแทนที่จะเป็นสิบสองเดือน

ถ้าคุณเป็นโปรเจ็คแมเนเจอร์ คำแนะนำสำหรับคุณในกรณีนี้ก็คือ ทำใจให้สงบ หายใจลึกๆ สักสิบรอบ อย่าใช้อารมณ์ จงใช้เหตุผลและความอดทน อธิบายด้วยหลักฐานที่เป็นจริง ว่าจะต้องใช้เวลาและแรงงานตรงไหนบ้าง ทำไมจึงต้องใช้ถึงหนึ่งปีไม่ใช่ครึ่งปี

ถ้าหากทำอย่างนี้แล้วยังไม่ได้ผลล่ะก็ ลองชักนำเขามาในทางที่เป็นการ หาทางออกอย่างสร้างสรรค์ (creative problem solving) อธิบายในรายละเอียดว่าเนื้องานแต่ละอย่างคืออะไรตรงไหนเป็น cost เท่าไหร่ และควรบอกว่า ถ้าคุณขาดตกบกพร่อง หรือพลาดไปตรงไหนก็อยากให้ช่วยบอกเพื่อจะได้เรียนรู้ในสิ่งเหล่านั้น

ผลจากการสนทนานี้จะออกมาได้ใน 3 รูปแบบ

1. อีกฝ่ายเข้าใจและหันมาให้การสนับสนุนคุณ (รอดตัว)

2. คุณได้รับคำแนะนำที่ดีและปรับแผนตามคำแนะนำที่มีประโยชน์นั้น

3. คุณถูกบอกแกมบังคับให้ทำตามความต้องการของเขา ในกรณีนี้ก็จงปรับแผนตามนั้นซะ อย่าลืมทำบันทึกเรื่องนี้ไว้เป็นลายลักษณ์อักษร แล้วก็เอา Resume มาปัดฝุ่นได้เลย เพราะคุณจะไม่สามารถทำงานได้เสร็จตามกำหนดแน่นอน คำสอนสำหรับเรื่องนี้ก็คือ

if you agree to do something impossible-it’s still impossible after you agree to it.

โปรเจ็คแมเนเจอร์จะต้องลุกขึ้นสู้เพื่อสิ่งที่ตนเองคิดว่าถูกต้อง ถึงแม้ว่าอีกฝ่ายจะเป็นผู้บริหาร หรือ ลูกค้า ก็ตาม ผลเสียของการยอมตานั้นมีมากกว่าผลดีอย่างแน่นอน

สรุปจาก
http://www.amazon.com/Just-Enough-Project-Management-Indispensable/dp/0071445404

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s