Why is Fibonacci used for story point estimation?

วันนี้คุยกับน้องอาร์ม มีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือ ทีมน้อง(มั้ง)เค้าใช้จำนวนอื่นที่ไม่ใช่ Fibonacci (อ่านว่า ฟิเบ็อะนั๊คฉิ) ในการทำ estimation ผมว่าม้ันน่าสนใจดีว่า ทำไมเราถึงต้องใช้ ฟิโบนัคชี ในการประเมินลองมาฟังทฤษฎิผมดูนะครับ

จะพูดเรื่องว่า ทำไมต้องใช้เจ้าฟิโบนี่ จะต้องเข้าใจก่อนว่าแนวคิดการประเมินแบบอไจล์นี่มันเริ่มต้นมาจาก ตัวมนุษย์เองว่า ตัวเอานั้นไม่สามารถกะประมาณเป็นตัวเลขได้ง่ายๆ นั่นเป็นเพราะเราเกิดมาแสนกว่าปี แต่เพิ่งจะมีตัวเลขใช้กันไม่กี่พันปีเท่านั้นเอง เราก็เลยไม่ค่อยคุ้นกับการใช้ตัวเลขแบบเป็ะๆ แต่คุ้นเคยกับการกะคร่าวๆ มากกว่า ยกตัวอย่าง มนุษย์ถ้ำจะไปล่าสัตว์ เค้าคงไม่ประมาณว่า ต้อง ขว้างหอกโดยยก 47 องศา 2 ลิบดา ไปหาช้างแมมมอธ อะไรประมาณนั้นหรอก แต่เค้าคงกะว่า หอกอันแรกไปไม่ถึงงั้น อันสองต้องยกสูงขึ้นอีกซักเท่านึงอะไรทำนองนี้ การะกะประมาณจึงเป็นเรื่องของธรรมชาติ มากกว่าคณิตศาสตร์

เรามาดูกันต่อ มีเรื่องหนึ่งที่คณิตศาสตร์พยายามหารูปแบบพื้นฐาน หรือ pattern ของธรรมชาติแล้วพบว่า ในธรรมชาตินั้นจะมีรูปแบบอันหนึ่งที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นรูปแบบที่ถือว่าสมบูรณ์ที่สุด เค้าเรียกมันว่า สัดส่วนทองคำ หรือ Golden ratio ซึ่งเจ้าสัดส่วนนี้จะมีค่า ประมาณ 1.61803398875 โดยสัดส่วนนี้จะพบเห็นในธรรมชาติโดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ลวดลายบน สัปรด เปลือกหอย ใบไม้ ครีบปลา และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงร่างกายคนเราด้วย เช่น ช่วงขา หรือ ช่วงข้อนิ้วมือ และ ความยาวท่อนแขนและมือ เป็นต้น (แฟนๆ Kpop คงจะรู้จักเรื่องนี้เป็นอย่างดี)

แล้วเรื่องนี้มันมาเกี่ยวกับเลขฟิโบ (ขอเรียกสั้นๆ อย่างนี้ละกัน) ได้อย่างไร มันมาจากว่าเมื่อเลขลำดับฟิโบนี่มาวาดเป็นรูปมันมีหน้าตาใกล้เคียงกับวงของ Golden ratio เอามากๆ ยิ่งวาดต่อไปเท่าไหร่มันก็เกือบจะเป็นอันเดียวกันเลย

Golden Spiral

เอาฟิโบมาทำบ้าง

ได้เป็น

เลยได้ข้อสรุปว่า ในธรรมชาตินี่มันมีลักษณะของขนาดเป็น เลขฟิโบเต็มไปหมด คนเราซึ่งทุกเมื่อเชื่อวันเคยเห็นสิ่งเหล่านี้เลยมีความสามารถในการะกะประมาณด้วยเลขฟิโบอย่างเป็นธรรมชาติไปด้วย เลยทำให้ตอนที่สร้างอไจล์ขึ้นมาเหล่า evangelists เลยยกเอาเลขฟิโบนัคชี มาใช้ในการประเมิน สตอรีพ้อยท์  เพราะจะทำให้ผู้เริ่มต้นสามารถนำมาใช้ในการประเมินสตอรีได้ง่าย

นั่นเป็นเหตุผลแรกสุดของการนำเลขฟิโบมาใช้ นอกจากทำให้การประเมินทำได้ง่ายเป็นธรรมชาติแล้ว เรายังได้ผลพลอยได้จากการใช้มันอีกด้วย นั่นคือ การแตกสตอรียังทำได้เป็นธรรมชาติอีกด้วย เช่น สตอรีขนาด 13 นั้นถ้าจะแยกควร ได้เป็น สองสตอรีที่มี่ขนาด 8 และ 5 หรือไม่ก็แตกเป็น 3 สตอรี ที่เป็น 5 5 และ 3 พ้อยท์ หรือ 5 3 3 2 สำหรับการแตก เป็น 4 สตอรี่ก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ คงแตกกันแค่สอง เต็มที่ก็สามกระมัง

สรุปคือเราไม่จำเป็นต้องใช้เลข Fibonacci ในการ estimate ก็ได้ แต่การใช้มันจะทำให้เราสามารถ estimate ได้ง่ายขึ้น ถูกต้องขึ้น ในระยะเวลาที่สั้นลง
QED.

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s