Waterfall-But

waterfallวันก่อนมีน้องคนหนึ่งมาปรึกษาว่าตัวเขาอยากใช้อไจล์ แต่เจ้านายบอกว่าต้องใช้ waterfall เขาจะทำยังไงดี ทำให้นึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาได้

เมื่อราวช่วงต้นปี 2009 หลังจากที่ผมสร้างอไจล์ทีมที่สามสำเร็จแล้ว มีเหตุให้จำเป็นต้องย้ายมาอยู่ใต้ร่มบริษัท อักษรสามตัวสีแดง ซึ่งระบุชัดเจนว่า เขาเป็น classic waterfall ซึ่งผมก็รู้เรื่องนี้อยู่แล้ว แต่มีน้องคนหนึ่งแนะนำเข้าไปและบอกว่า มาช่วยกันสร้างให้ที่นี่เป็นอไจล์ ผ่านไปราวสิบเดือน บริษัทก็ยังคงเป็น waterfall เหมือนเดิม ลักษณะการทำงานของเราเป็นแบบนี้ครับ

พวกเราเป็น waterfall แต่ ทุกคนจะยืนประชุม synch-up กันเป็นประจำทุกวัน โดย แต่ละคนจะ update ว่า ทำอะไรไปบ้าง จะทำอะไรต่อไป และที่ผ่านมา มีปัญหาอะไรหรือไม่

พวกเราเป็น waterfall แต่ จะมีการวางแผนระบุวัน migrate ขึ้น production ของแต่ละเดือน หากโปรเจ็คใดเสร็จไม่ทัน กำหนดการ จะต้องเลื่อนไป ขึ้น production ในเดือนถัดไป

พวกเราเป็น waterfall แต่ AA(Application Analyst) QA Developers ทำงานเป็นทีมเดียวกัน ภายใต้ Project Leader คนเดียว ต่อหนึ่งโปรเจ็ค

พวกเราเป็น waterfall แต่ จะมีการปรับเปลี่ยนแผน ตาม requirements ที่ค้นพบระหว่างการทำงาน โดยมีการ ดึง ผู้บริหารเข้ามารับรู้และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ หาก การเปลี่ยนแปลงนั้นกระทบต่อ budget หรือ schedule

พวกเราเป็น waterfall แต่ จะมีทีม Business Specialist ทำการวิจัยตลาด แล้วสร้าง upcoming project list เรียงตามลำดับ business value และจะนำเข้าสู่ project team เป็นลำดับต่อไปหลังจากโปรเจ็คปัจจุบันจบลง

พวกเราเป็น waterfall แต่ โปรเจ็คแต่ละโปรเจ็คจะถูกจำกัดขนาดให้มีไม่เกิน 500 ชัวโมง-คน ถ้าหากใหญ่เกินกว่านี้จะถูกแบ่ง ออกเป็นหลายโปรเจ็ค และทำทีละโปรเจ็คตามลำดับใน upcoming project list

พวกเราเป็น waterfall แต่ ถ้าหากใครติดปัญหาอะไร จะสามารถขอความช่วยเหลือจากใครในหรือนอกโปรเจ็คเมื่อไรก็ได้

พวกเราเป็น waterfall แต่ เราจะเลือกใช้การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพที่สุดก่อน ตามลำดับ ซึ่งได้แก่ ต่อหน้า >  VDO Call > Conference call > Instant Messaging > Email

พวกเราเป็น waterfall แต่ จะมีการ ช่วยกัน review โค้ดก่อนที่จะ commit และ ในตอนท้ายของโปรเจ็คจะมี Code review session ใหญ่ที่จะเชิญ คนจากหลายทีม มาช่วยกัน comment โค้ดของโปรเจ็ค ก่อนที่จะขึ้น production จริง

พวกเราเป็น waterfall แต่ เมื่อโปรเจ็คขึ้น prodcution แล้ว development ทีม (ที่ประกอบด้วย AA, QA, Dev, PL) จะต้อง support โปรเจ็ค ไปจนกว่า จะมีการ จัด support hand over session กับ support team และ support team มั่นใจว่า จะสามารถ support โค้ดชุดนี้ได้

ขอย้ำว่าเราเป็น waterfall จริง ๆ นะครับ

ปล. ความจริงยังมีอีกหลาย “แต่” แต่เอาแค่นี้คงพอเห็นภาพนะครับ

1 thought on “Waterfall-But

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s