Obeya

Obeya Obeya อ่านว่า โอเบยะ แปลว่า ห้องใหญ่ เป็นวิธีจัดแผนผังของพื้นที่สำนักงานในบริษัทแบบลีน

การจัดผังแบบโอเบยะ จะไม่มีการใช้ผนังหรือพาร์ทิชั่นกั้นใด ๆ ทั้งสิ้นจะปล่อยให้เป็นพื้นที่โล่ง ทุกคนมองเห็นกันได้ทั่ว และที่สำคัญ ถ้าหากมีการส่งเสียงคนอื่นจะได้ยินเกือบทั้งชั้นเลยทีเดียว

การจัดผังแบบนี้มีข้อดีหลายประการคือ ทำให้ทุกคนรู้สึกว่าได้ทำงานร่วมกันโดยแท้จริง เมื่อมีใครมีปัญหาหาก็สามารถร้องขอความช่วยเหลือได้ทันที แม้แต่บางคนที่เจอปัญหาเพียงแค่บ่นออกมาเบา ๆ ก็มีคนข้างเคียงได้ยิน และอาจจะเข้ามาช่วยเหลือกันได้ แตกต่างจากการจัดผังโต๊ะทำงาน ในประเทศตะวันตกที่มันจะมีผนังกั้นสูง ทำให้เวลาทำงานเหมือนกับทำคนเดียว การจะขอความช่วยเหลือก็ต้อง ยกหูโทรศัพท์ หรือไม่ก็เดินเป็นระยะทางระดับหนึ่ง จึงทำให้เราต้องคิดก่อนที่จะลูกออกไปหาความช่วยเหลือที่จำเป็น ประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีมในบริษัทแบบลีนจึงมีสูงกว่า แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ เพราะทุกการสนทนาจะได้ยินไปไกล ทำให้เกิดการเรียนรู้แบบไม่ตั้งใจตลอดเวลา

ผมจำได้ว่า ราวปี 2005 ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทโตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย ครั้งแรกที่ผมเดินเข้าไปในส่วนอ๊อฟฟิส รูู้สึกตกใจปนสับสน เพราะ เป็นห้องขนาดใหญ่เกือบทั้งชั้น แถมยังเป็นกระจกใสโดยรอบ ที่สำคัญ โต๊ะทำงานจัดวางติดกันเป็นแถว หันหน้าไปทางเดียวกัน คิดถึงห้องเรียนที่โต๊ะทุกตัวหันหน้าไปทางกระดานดำนั่นแหละ ต่างกันเพียงแค่ไม่มีกระดานดำเท่านั้นเอง ตอนเดินเข้าไป งงมากว่า ใครเป็นใคร ตำแหน่งใครสูงกว่าใคร ใครเป็นหัวหน้า ใครเป็นธุรการ ใครเป็นวิศวกร เพราะทุกโต๊ะแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย แต่พอเริ่มคุ้นเคยก็พอจะสังเกตเห็นว่า มีโด๊ะบางตัวที่ หันหลังให้หน้าต่าง ด้านหลังจะมีกระดานใหญ่อยู่ บนกระดานจะมีกระดาษขนาด A3 ติดอยู่เด็มไปหมด แต่ละอันจะแบ่งเป็น สองส่วนบ้าง สี่ส่วนบ้าง นำเสนอ สถานะของโปรเจ็ค หรือไม่ก็เป็นกระบวนการอะไรสักอย่าง คนที่นั่งอยู่ตรงตำแหน่งนี้มักจะเป็นระดับหัวหน้างาน แต่ก็ไม่เสมอไปเพราะหัวหน้าบางคน ก็นั่งปะปนกับคนอื่น ๆ

ตอนนั้นถือว่าเป็นแค่ความรู้สึกแปลกใหม่ แต่พอหลังจากนั้น ได้มีโอกาสศึกษาเรื่อง ลีน และได้ลองใช้ประโยชน์จากความเป็น “ห้องใหญ่” นี้ จึงพบว่า เป็นการออกแบบที่ง่ายแต่ทรงพลัง สมเป็นลีนโดยแท้จริง เพราะเพียงแค่ได้นั่งกันแบบ Obeya พลังของทีมเวิร์คก็จะเพิ่มขึ้นทันที และเพียงแค่ใส่ การกระตุ้นเล็ก ๆ อย่างการตั้งคำถาม หรือการสนทนาเชิงลึก เข้าไป ทุกคนก็จะรับรู้ถึงพลังนี้ และมันก็จะส่งผลออกมาให้เห็นในเนื้องานได้โดยง่าย

ลองมองไปรอบตัว ใครยังนั่นทำงานอยู่หลังพาร์ทิชั่นอยู่อีกบ้างครับ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s