Star Wars Maturity Model

star wars จากประสบการณ์ของผมนั้น ในกระบวนการเกิดอไจล์ ในภายองค์กรหนึ่ง ๆ จะประกอบด้วย 6 ช่วง หรือ 6 ระดับ ดังนี้

Star Wars Episode I: The Phantom Menace

ในระดับนี้ จะเป็นช่วงที่ทีม ซึ่งเพิ่งจะเริ่มตั้งขึ้น ที่รวมกันอย่างหลวม ๆ เริ่มเข้าสู่ภาวะ ที่ทำงานร่วมกันได้ ยังไม่มีระบบการจัดการที่ดี แต่ก็ไม่ได้แสดงผลร้ายอะไร เหตุเพราะ ทีมยังมีขนาดเล็ก และแต่ละคนจะมีไฟทำงาน ทำให้สามารถลงแรงกับงานในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี มักจะพบทีมในระดับนี้ ในบริษัท start-up ที่ตั้งขึ้นมาได้พักหนึ่งจนสามารถสร้างผลกำไรได้แล้ว หรือไม่ก็เป็นโปรดักต์ทีมที่เกิดขึ้นใหม่ในบริษัทขนาดกลางถึงขนาดใหญ่

Star Wars Episode II: Attack of the Clones

หลังจากที่ทีมเริ่มสร้างผลกำไรแล้ว บริษัทก็จะเข้าสู่ช่วงขยายงาน มักมีการจ้างคนทำงานเข้ามาเพิ่ม มีการโปรโมตคนทำงานเดิมให้เป็นหัวหน้าทีมย่อยและมีลูกทีมเข้าเสริมทัพ ในระดับนี้ จะเกิดความโกลาหลเพราะ งานจะเริ่มไม่เสร็จตามกำหนด มีบั๊กมากขึ้น และมีคำบ่นจากลูกค้าตามมา เป็นช่วงที่เกิดความสับสน จากทั้งคนเก่าที่ต้องปรับตัวกับขนาดองค์กรที่ใหญ่ขึ้นแบบก้าวกระโดด และคนใหม่ที่ต้องมาเรียนรู้งานโดยไม่มีการฝึกอบรมที่ดีพอ

Star Wars Episode III: Revenge of the Sith

เนื่องจากในช่วงก่อนหน้านั้น เหล่าคนทำงานด้านเทคนิคที่เพิ่งได้รับการโปรโมตให้ทำหน้าหัวหน้าทีมด้วยนั้น กลับไม่สามารถบริหารงานได้ตามเป้า ซึ่งเป็นที่เข้าใจได้ง่ายเพราะไม่ใช่ของถนัดของเหล่ากี๊กทั้งหลาย จึงเป็นเหตุให้ผู้บริหารต้องหาทางออกด้วยการ จ้างคนที่ทำงานบริหารโดยเฉพาะเข้ามา เหล่า Sith Load เอ๊ย! เหล่านักบริหารเหล่านี้มักเข้ามาทำงานในตำแหน่งที่เรียกว่า “Project/Program Manager” และมีหน้าที่คอย นำคำสั่งของผู้บริหารหรือลูกค้ามาบอกกับ หัวหน้าทีมต่อ เหมือนกับ Messenger แล้วคอยถามคำถามประมาณว่า “เสร็จเมื่อไหร่?” เป็นระยะ ๆ

Star Wars Episode IV: A New Hope

ในช่วงที่ความหม่นหมองของทีมใกล้ถึงขีดสุด ก็มักจะมีคำว่า อไจล์ หรือคำใกล้เคียงอย่าง Scrum, eXtreme Programming, หรือไม่ก็ Kanban ลอยเข้ามาเป็นที่สนใจของทีม ไม่ก็ทางผู้บริหาร ทำให้เกิดความหวังใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง บริษัทมักจะจ้าง เทรนเนอร์เข้ามาสอน ไม่ก็ส่งพนักงานบางคน ซึ่งหนีไม่พ้น เหล่าหัวหน้าทีมไปฝึกอบรม เกี่ยวกับ อไจล์ 2 วันบ้าง 3 วันบ้าง ซึ่งคนเหล่านี้พอกลัับมา ก็จะมีอาการเหมือนโดนล้างสมอง พูดจาเลอะเลือนไม่ค่อยรู้เรื่อง พร้อมด้วยคำศัพท์ประหลาด ๆ เช่น stand-up meeting, sprint, planning poker, TDD, pair programming ฯลฯ คนที่เหลือก็ได้แต่ทำตาม ๆ ไป ด้วยความหวังว่ามันจะแก้ปัญหาชีิวิตของพวกเขาได้ ในเวลานี้ เหล่า manager ก็มักจะถอยสักก้าวสองก้าว ยืนหัวเราะ อยู่ในมุมมืด คอยดูผลอยู่อย่างเงียบ ๆ

Star Wars Episode V: The Empire Strikes Back

เมื่อผ่านมาระยะเวลาหนึ่ง อไจล์ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ใช่ยาวิเศษที่แก้ปัญหาได้ทุกเรื่องแถมยังดูเหมือนจะทำให้ปัญหาทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าเดิมเสียอีก เหล่า manager ที่กำลังยิ้มกว้าง ก็เดิมออกมาจากมุม แล้วเริ่มเข้าควบคุมสถานการณ์ ออกกฏระเบียบและวิธีวัดผลที่เรียกว่า KPI ออกมา เพื่อจัดระเบียบอีกครั้ง ความหวังที่เคยมีทุกอย่างก็มลายหายไป ทุกวันผ่านไปอย่างเหี่ยวเฉา ต้นทุนทุกอย่างพุ่งขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ คนที่มีความรู้ความสามารถสูงเดินออกจากบริษัทเป็นว่าเล่น คนที่อยู่ก็ได้แต่ถามตัวเองว่า จะไปต่อที่ไหนดี ทุกอย่างอยู่ในความมืดมัวอย่างที่สุด ในมุมของผู้บริหารกลับเห็นว่า ทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง ความโกลาหลก่อนหน้านี้ได้หายไปแล้ว และรอด้วยความหวังว่า ผลกำไรจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

Star Wars Episode VI: Return of the Jedi

ผมกำไรที่คาดหวัง ไม่มาอย่างทีคิด สุดท้าย เหล่า manager ก็ทนไม่ได้ ต้องออกไป หรือถ้าทนหน่อย ก็อาจจะมีความจำเป็นต้องจ้างให้ออก เพราะฐานะทางการเงินเริ่มไม่มั่นคง และคนเหล่านี้ก็มีค่าตัวที่แพงกว่าคนอื่นมาก แต่กลับมีส่วนในการสร้างผลกำไรน้อย คนทำงาน จริง ๆ ก็เหลือน้อยและไม่ค่อยมีประสบการณ์ จึงต้องหาคนที่มีประสบการณ์เข้ามาเสริมทัพ โชคดีมากที่คนที่เข้ามาใหม่นั้น เป็นกำลังที่ดี จึงทำให้เกิดดุลยภาพและสร้างผลกำไรขึ้นอีกครั้งหนึ่ง จุดนี้เป็นจุดสำคัญที่ถ้าหากผู้บริหารสามารถเรียนรู้ได้จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ก็จะไม่ใช้การ scale up เพื่อเพิ่มขนาดทีม แล้วกลับไปสู่ Episode I อีกครั้ง หากแต่ใช้การ scale out เพื่อสร้างทีมที่มีประสิทธิภาพ เพิ่มจากหนึ่งเป็นสองเป็นสามทีมไปเรื่อย ๆ ก็จะมีโอกาสหลุดจากวงจรนี้ออกไปสู่ความเป็น Empowered Self-managed Team ได้

ทีมของคุณล่ะ อยู่ใน Episode ใดแล้ว?

1 thought on “Star Wars Maturity Model

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s