The Matrix – 14 – He’s beginning to believe

ตอนที่ 14 : เขาเริ่มจะเชื่อแล้ว

หลังจากช่วยมอร์เฟียสได้แล้ว ปรากฏว่าเฮลิคอปเตอร์โดนยิงและกำลังจะตก ทรินิตี้ปล่อยนีโอและมอร์เฟียสลงบนยอดตึก นีโอคว้าเชือกซึ่งทรินิตี้ได้ใช้เกาะและดึงตัวเธอขึ้นมารอดจากการตกของเฮลิคอปเตอร์ได้หวุดหวิด เมื่อทรินิตี้ขึ้นมาแล้ว

MORPHEUS
Do you believe it now, Trinity?

Trinity looks at Neo.

NEO
Morpheus, the Oracle… she told me —

MORPHEUS
She told you exactly what you
needed to hear. That’s all. Sooner or later, Neo, you’re going to realize just like I did the difference between knowing a path and walking a path.

ทั้งสามติดต่อกับแท้งค์เพื่อหาทางออก ซึ่งทางออกอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน มอร์เฟียสออกมาก่อน ตามด้วยทรินิตี้ ในขณะที่เธอกำลังถือหูโทรศัพท์ เอเจนต์สมิธก็ปรากฏพร้อมยิ่งกระสุนหนึ่งนัด กระสุนโดนหูโทรศัพ์ขณะทรินิตี้กำลังหายไปพอดี เธอกลับมาได้สำเร็จ แต่นีโอไม่สามารถออกมาได้เพราะโทรศัพท์พังเสียแล้ว ด้านหน้าคือเอเจนต์สมิธ ด้านหลังคือบันไดเพื่อใช้หนี นีโอกลับหันหลังให้บันได หันหน้าเผชิญเอเจนต์สมิธที่น่าสะพรึงกลัว

TRINITY
What is he doing?

MORPHEUS
He’s beginning to believe.

นีโอสู้กับเอเจนต์สมิธได้อย่างสูสี แต่สุดท้ายก็สู้ไม่ได้ เมื่อได้ยินเสียงรถไฟกำลังเข้าสู่ชานชาลา เอเจนต์สมิธจึงลากนีโอไปที่ราง

AGENT SMITH
I’m going to enjoy watching you die, Mr. Anderson.

TRINITY
Jesus, he’s killing him!

AGENT SMITH
Do you hear that, Mr. Anderson?

AGENT SMITH
That is the sound of inevitability.

AGENT SMITH
It is the sound of your death.

AGENT SMITH
Good-bye, Mr. Anderson.

NEO
My name is Neo.

นีโอกระโดด แล้วสลัดจนหลุดจากการล๊อกของเอเจนต์สมิธ แล้วกระโดดหนีขึ้นชานชาลา ปล่อยให้เอเจนต์สมิธโดนรถไฟทับ รถไฟเข้าเทียบชานชาลา เอเจนต์สมิธก้าวออกมาในสภาพสมบูรณ์ คราวนี้นีโอไม่คอยท่าแล้ว เขาบ่ายหน้าไปทางบันไดแล้วหนีทันที

บทวิเคราะห์

knowing a path and walking a path
ระหว่าง การรู้ธรรม และ การปฏิบัติธรรม มีความแตกต่างกันอย่างมาก การท่องบนบทสวด หรือหลักธรรมไม่ได้ทำให้เราเข้าใกล้การบรรลุธรรมเลย การปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังต่างหากที่จะทำให้เราบรรลุธรรมได้ ท่านเว่ยหว่าง สังฆปรินายกองค์ที่ 6 แห่งนิกายเซ็นนั้น แม้แต่อ่านเขียนท่านยังไม่สามารถทำได้ นับภาษาอะไรกับอ่านพระคัมภีร์ แต่ท่านกลับได้ดวงตาเห็นธรรม(ธรรมจักขุ) ตั้งแต่ยังไม่ได้บวชเสียด้วยซ้ำ อย่างที่ครูบาอาจารย์ท่านสอนไว้ ธรรมะ นั้นมีไว้ “ทำ” มิใช่มีไว้ “รู้”

He’s beginning to believe
ผมได้พูดเรื่อง ศรัทธา ว่าคนเราต้องเชื่อว่าเราทำได้ก่อนเราจึงจะทำได้ ในตอนนี้สอนเรื่องนี้ในมุมกลับคือ ไม่ใช่ว่าเชื่อแล้วจะทำได้เสมอไป นีโอเริ่มจะเชื่อว่าเขาสามารถเป็นเดอะวันได้ (คือ บรรลุธรรมได้) ระหว่างหนีเอเจนต์(อกุศลมูล) เหมือนเคย เขาจึงกล้าที่จะลองสู้กับมันดูเป็นครั้งแรก ผลหรือก็คงอย่างที่ทุกคนได้เห็นจากในภาพยนต์ แพ้เกือบหมดรูป โชคยังดีที่เอาตัวรอดมาได้ คนเรานั้นทุกคนที่ลองหันหน้าสู้กับ อกุศลมูล หรือกิเลสในตัวเรา ครั้งแรก ๆ ทุกคนก็คงจะพ่ายแพ้แก่มันอย่างแน่นอน แต่ความพ่ายแพ้นี้ไม่ถาวร เราจึงควร กัดฟัน ลองใหม่ซ้ำไปซ้ำมา จนกว่าจะพบวิธีตามที่พระพุทธเจ้าสอนไว้ การที่พ่ายแพ้ในครั้งแรก ๆ ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะหยุด แล้วบอกว่า เรามันคนบาป แล้วกลับไปสู่วัฏสงสารโดยไม่ทำอะไรเลย

My name is Neo
คำว่า นีโอ นั้น เป็นการเล่นคำ โดนสลับตัวอักษร ของ เดอะวัน (One) เป็น นีโอ (Neo) โดยความหมายแฝง แล้วเดอะวันก็คือ พุทธะ และ นีโอก็คือ พระโพธิสัตว์นั้นเอง การอุทานว่า “ข้าชื่อนีโอ” สื่อความหมายว่า ข้าก็เป็นโพธิสัตว์องค์หนึ่งที่จะสำเร็จเป็นพุทธะในอนาคต จะปล่อยตัวให้ยอมแพ้แก่ อกุศลมูล ได้ง่าย ๆ ได้อย่างไร ด้วยพลังใจตรงนี้คือจุดสำคัญที่ทำให้รอดได้ในครั้งนี้ แต่ก็ยังเอาชนะ กิเลส ไม่ได้อยู่ดี

2 thoughts on “The Matrix – 14 – He’s beginning to believe

  1. ขอบคุณ คุณกรมาก ๆ ครับที่เขียนเรื่องนี้ต่อ … กำลังทำความเข้าใจมันในอีกมุมอยู่พอดี จากที่ไม่เข้าใจมานาน

  2. ชอบบทวิเคราะห์ ส่วน He’s beginning to believe มากครับ
    ” การที่พ่ายแพ้ในครั้งแรก ๆ ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะหยุด แล้วบอกว่า เรามันคนบาป แล้วกลับไปสู่วัฏสงสารโดยไม่ทำอะไรเลย”

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s