Communication Skill is overrated

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาส่วนใหญ่ในการพัฒนาซอฟแวร์เป็นทีมนั้นคือ ปัญหาการสื่อสาร หรือ Communication แต่เมื่อผมได้ยินหลายคนเร่ิมพูดว่า คุณสมบัติที่ต้องมองหาเมื่อสัมภาษณ์พนักงานใหม่คือ การมี communication skill ที่ดี ผมก็รู้สึกว่าน่าจะไปผิดทาง ทำไมน่ะหรือ?

เพราะการที่แต่ละคนมี communication skill ดี โดยเฉพาะในตอนสัมภาษณ์ นั้นไม่ได้การันดีอะไรเลยว่า เมื่อเข้ามาแล้วจะไม่มีปัญหา communication หลายครั้งมันกลับสร้างปัญหาด้วยซ้ำ เหตุผลคือ

การที่มีคนที่ดูเหมือนว่าจะสื่อสารเก่ง เข้ามา คนที่รู้สึกว่าตนเองสื่อสารไม่เก่งก็จะยิ่งหลบลงต่ำ คือ เธอสื่อสารเก่งเธอก็สื่อสารไปแล้วกัน แต่ปัญหาคือการสื่อสารนั้นต้องมีทั้งสองทาง อย่างที่ภาษาอังกฤษว่า two-way street คือ ถ้าคนเก่งก็พูดอยู่คนเดียว สุดท้ายก็ไม่ใช่การสื่อสารที่ดีอยู่ดี

เพราะฉะนั้นการที่ทีมจะสื่อสารได้ดีนั้น ไม่ได้เกี่ยวกับว่า แต่ละคนมี communication skill ดีหรือไม่ แต่อยู่ที่สมาชิกแต่ละคนในทีมมีความไว้เนื้อเชื่อใจกันเพียงพอที่จะสื่อสารกันตรงๆ หรือไม่ ต่างหาก

เรี่องตลกคือ เมื่อวันก่อน ผมได้มีโอกาสคุยกับน้องท่านหนึ่ง เขาว่าเพิ่งไปเรียนเรื่องการสื่อสารภายในองค์กรมา ซึ่งมีบางตัวอย่างที่ sensitive ซึ่งอาจารย์สอนว่า จะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่ง ตัวอย่างเช่น ถ้าหากมีเพื่อนร่วมงานมีกลิ่นตัว จะบอกเขาอย่างไร ดูเหมือนว่าจะมีเทคนิคมากมาย ผมถามเขาว่า

“ถ้าเป็นคุณจะบอกเพื่อร่วมงานคนที่ตัวเหม็นนั้นว่าอย่างไร?” เขาเริ่มคิดวางแผนในหัวมากมาย

สักพักดูจะไม่มีคำตอบออกมาง่ายๆ ผมจึงถามใหม่ว่า “ถ้านายตัวเหม็นอยากให้เพื่อนร่วมงานทำอย่างไร?”

น่าประหลาดมาก เพราะเขาตอบได้ทันทีว่า “ก็ให้บอกเขาตรงๆ ว่าตัวเหม็น” ผมเลยบอกว่า ถ้าอย่างนั้น ก็บอกเพื่อนร่วมงานที่ตัวเหม็นไปตรงๆ สิ เขามีถ้าทีอึกอักอีกครั้ง ผมจึงเรียกคนแถวนั้นมา ถามด้วยคำถามเดียวกัน และได้คำตอบเดียวกันหมดทุกคน (แต่หลายคนขอให้บอกกันสองต่อสอง ไม่ใช่ ตะโกนบอกกลางตลาด)

น่าแปลกใจที่หลายคนคิดว่า คนอื่นไม่เหมือนตัวเอง ทั้งๆ ที่ทุกคนแทบจะมีความคิดไม่แตกต่างกันเลย การมีทีมที่ไม่มีปัญหา communication จึงไม่ใช่ว่า ทีมจะต้องมี communication skill ดี หากแต่อยู่ที่ ทีมมีความเชื่อใจกันหรือไม่ ซึ่งถ้าหากมีแล้วก็ไม่จำเป็นต้องมี communicaton skill ก็ได้ เพราะทุกอย่างคือการสื่อสารจาก “ใจถึงใจ” แค่นั้นเอง

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s