Agilist + Defensive = Manager

สิ่งสำคัญที่อาจเรียกได้ว่า เป็นหัวใจของอไจล์ คือ การร่วมไม้ร่วมมือกันทำงาน หรือที่เรียกว่า collaboration ในวงการอไจล์นั้นมีคำติดตลกที่เรามักใช้เรียกกลุ่มคนที่มีแนวคิดหรือปฏิบัติที่ตรงข้ามกับแนวคิดอไจล์ว่าพวกเขาเป็น Manager ลักษณะที่เรามักเห็นในคนกลุ่มนี้คือ พวกเขามักจะ ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง คอยกำกับควบคุมคนอื่น ตัดสินใจเรื่องต่างๆ เองคนเดียวโดยไม่สนใจรับฟังความคิดเห็น หรือเรียกได้ว่า มีลักษณะ dictatorship สูงกว่า leadership จึงไม่น่าแปลกใจว่าในกลุ่มคนที่เชื่อในแนวทางอไจล์น่าจะพบเห็นลักษณะแบบนี้น้อยกว่าคนกลุ่มอื่น

นั่นเป็นสิ่งที่ไม่จริง!!!

จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมมักเห็นอาการแบบ Manager เหล่านี้จากเหล่า Agilist อยู่เนืองๆ ฉันถูกเธอผิด พวกเธอต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ฉันเลือกอันนี้ พวกเธอทำงานกันถึงไหนแล้ว ทำไมทำอย่างนั้นไม่ทำอย่างนี้

ความจริงผมไม่ใคร่สนใจในเรื่องนี้สักเท่าใดนัก จนกระทั่งมีเสียงทักจากน้องท่านหนึ่งว่า พวกพี่บอกอไจล์ดี แต่ไม่เห็นทำงานกันแบบอไจล์เลย ผมสะดุ้งเล็กน้อย แต่ก็เก็บมาคิดอยู่นาน จนกระทั่งได้ฟัง VDO TEDx หนึ่งชื่อว่า Cultivating Collaboration: Don’t Be So Defensive! โดย Jim Tamm

ใน VDO Jim ได้อธิบายให้เราฟังถึง การทดลองหนึ่งในไก่ ที่สามารถอธิบายอาการ “ปกป้องตนเอง” (defensive) ของคนเราว่า เกิดจาก “ความกลัว” (fear) ต่อความรู้สึก 3 ประการ คือ

 1. Significance – กลัวว่าจะหมดความสำคัญ
 2. Competence – กลัวว่าจะไร้ความสามารถ
 3. Likability – กลัวว่าจะไม่เป็นที่ชื่นชอบของคนอื่น

Jim อธิบายว่า ความจริงแล้วเราไม่ได้ปกป้องตนเองจากคนรอบข้าง แต่เราปกป้องตนเองจากความรู้สึกทั้งสามนี้ต่างหาก ซึ่งไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย มีแต่ทำให้แย่ยิ่งขึ้นเสียมากกว่า คงไม่มีใครอยากให้ความสำคัญกับคนที่เอาแต่เรียกร้องให้คนอื่นเห็นความสำคัญหรอก จริงมั้ย?

สิ่งที่น่าใจคือ เมื่อคนเราเริ่มปกป้องตนเอง ระบบความคิดและการกระทำของเราจะไม่ปกติ เราจะเริ่มโจมตีคนอื่น และความร่วมไม้ร่วมมือก็จะหมดสิ้นไป เหลือแต่คนที่อยู่ในโหมดปกป้องตนเองแทน

นี่เป็นคำอธิบายที่ดีว่าทำไม Agilist ที่ดีจึงกลายเป็น Manager ที่ตนเองไม่ชอบได้ “ความกลัว” นั่นเอง กลัวว่างานจะเสร็จไม่ทัน แล้วพวกเขาจะดูไร้ความสามารถ หรือกลัวว่าจะหมดความสำคัญ พวกเขาจึงเริ่มควบคุมและติดตามงานคนอื่น

ความเป็น Manager จึงมีอยู่ในตัวเราทุกคน ไม่เว้นแม้แต่เหล่า Agilist

อ่านต่อ

2 thoughts on “Agilist + Defensive = Manager

 1. “ผมสะดุ้งเล็กน้อย แต่ก็เก็บมาคิดอยู่นาน จนกระทั่งได้ฟัง VDO TEDx หนึ่งชื่อว่า Cultivating Collaboration: Don’t Be So Defensive”
  ชอบจังเลย
  บางคน ยังปกป้องตัวเองต่อ
  ไม่อยากแม้นแต่จะนำมาคิดทบทวน
  ขอบคุณ คุณกร ที่ช่วยอธิบาย อไจล์
  ฉบับ อบต.ก็พอจะเข้าใจบ้าง
  แต่อยู่ในองค์กรลำบาก นิดนึง

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s