Maximize Value vs Maximize Profit

เมื่อวานได้มีโอกาสเข้าคลาสที่อยากเข้ามานาน แต่ที่ติดใจกลับเป็นเพื่อนร่วมคลาสท่านหนึ่งที่กรุณาพยามแก้ไขความเข้าใจของผมเกี่ยวกับการทำ prioritization ว่า อันที่จริง ไม่ใช่เรียงตาม value ของ customer แต่เป็นของบริษัทเราต่างหาก

ท่านได้ตั้งคำถามชี้ชวนว่า สมมติ มี ลูกค้าสองราย รายหนึ่ง ถ้าเราไม่ทำของให้ ก็อาจจะถึงขั้น ล้มละลายแต่มีเงินจ่ายแค่ แสนเดียว แต่มีลูกค้าอีกราย มีเงินจ่ายหนึ่งล้าน เราจะทำให้ใคร ถ้าเราเลือกรายที่สองก็แสดงว่าเราเลือก value ของเรา ไม่ใช่ของลูกค้า ผมพยายามอธิบาย แต่เนื่องจากเวลาไม่อำนวยจึงไม่มีโอกาสได้พูดคุยกันต่อ ได้แต่เก็บความสงสัยว่าเบื้องลึกเช่นไร จึงทำให้ท่านคิดเช่นนั้น
นอนคิดอยู่คืนหนึ่งจึงได้ข้อสรุปกับตัวเองว่า ท่านผู้นั้นคงจะมีความเชื่อในเรื่อง zero-sum game ซึ่งเชื่อว่า เมื่อมีฝ่ายหนึ่งได้ต้องมีอีกฝ่ายหนึ่งเสีย

Maximize Profit เกิดขึ้นมาอย่างไร

ในธุรกิจยุคเก่านั้นผู้คนจะมีความเชื่อว่า เมื่อมีผู้ได้ประโยชน์ (value) จะต้องมีผู้เสียประโยชน์เสมอ นั่นจึงเกิดสงครามและยุคอาณานิคม เพราะมิฉะนั้นเราก็จะกลายเป็นอาณานิคมเสียเอง ทุกอย่างเป็น zero-sum คือข้างหนึ่งบวกเท่าใดอีกข้างหนึ่งก็จะลบเท่านั้น เมื่อบวกกันจึงกลายเป็นศูนย์ นักธุรกิจในยุคนี้จึงมีลักษณะ งกๆ เค็มๆ ดูยอดขายและกำไรเป็นที่ตั้ง การเลือกหรือจัดลำดับความสำคัญก็เลยดูว่าบริษัททำเงินได้จากทางใดมากกว่า ก็ไปทางนั้น ถ้าจะรวยก็ต้องเป็นเจ้าสัว ถ้าเป็น NGO ก็ต้องไส้แห้ง

Maximize Value ทางเลือกใหม่สำหรับคนคิด win-win

ในปัจจุบันแนวคิดได้เปลี่ยนจากมุ่งกำไรสูงสุดเป็นมุ่งประโยชน์สูงสุด ด้วยการสร้าง synergy กล่าวคือการมุ่งประโยชน์นั้น มุ่งเป้าทั้งประโยชน์ต่อตัวเราเอง ต่อลูกค้า และต่อส่วนรวมด้วย

สิ่งที่อยากแย้งท่านเมื่อวานนี้ ลูกค้าที่กล่าวว่าของเราจำเป็นสำหรับเขามาก แต่จ่ายให้ได้แค่แสนเดียว คงจะเอาของเราไปทำประโยชน์ได้ไม่มาก จึงไม่สามารถจ่ายได้มาก แต่ถ้าหากว่า มีลูกค้ารายเล็กที่มีความต้องการนี้เหมือนๆ กัน ประโยชน์ของมันย่อมทวีคูณ (scaling) เผลอๆ อาจจะมากกว่า เจ้าใหญ่ที่ให้เป็นล้านก็ได้

ถ้าจะยกตัวอย่างอาจจะเหมือน มีเพื่อนสองคน มายืมเงินไปดาวน์รถเหมือนกัน คนหนึ่ง ดาวน์รถเก๋ง ขับไปทำงาน ไม่มีดอกเบี้ยให้ ส่วนอีกคนดาวน์ไปซื้อแท็กซี่ขับและสัญญาว่าจะจ่ายดอกเบี้ยให้ เราคงเลือกให้เงินคนหลัง ไม่ใช่เพราะเราได้ดอกเบี้ย แต่เพราะ ได้ประโยชน์รวมมากกว่า เท่านั้นเอง

1 thought on “Maximize Value vs Maximize Profit

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s