Agile Coach DNA

มีโอกาสได้ร่วมงานกับทีมงานด้านการขายของบริษัทแห่งหนึ่ง รู้สึกประทับใจที่เขามีการการกำหนด DNA ด้วย เป็นไปตามหลักการที่เปลี่ยนจาก KPI เป็น KBI (Key Behavior Indicator) กล่าวคือเน้นที่การปรับพฤติกรรม มากกว่า วิ่งหาแต่ผลงานอย่างเดียว เพราะทำให้เกิดอาการ “งานได้ผล แต่คนเสียหาย”

DNA ของที่นี่มี 4 ข้อ

  1. รับฟัง
  2. ตั้งคำถาม
  3. สังเกต
  4. วิเคราะห์

พอฟังปุ๊บก็เกิดอาการปิ๊งเลยทีเดียว คนคิดนี่ต้องถือว่าระดับเทพจุติมาแน่ๆ แล้วเราจะคิดเองไปทำไม ถือโอกาสลอกมาใช้เลยละกัน เรียกว่าการทำ C&D (Copy & Development)

มาลงเนื้อหาขยายความกันว่ามันเทพอย่างไร

สังเกต – อย่างสงสัยใคร่รู้

คนเราพอได้สังเกตแล้ว ก็มักจะอดไม่ได้ที่จะจับผิด ซึ่งคนเราทุกคนเป็นธรรมดาย่อมจะมีจุดบกพร่องด้วยกันทั้งนั้น เมื่อค้นหาย่อมต้องเจอ เมื่อเจอแล้วก็กลายเป็นการตัดสิน ว่า คนนี้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เป็นการมโนไปเองทั้งนั้น การสังเกตอย่างโค้ชที่ดี เป็นการสังเกตอย่างไม่ด่วนตัดสิน ห้อยแขวนคำตัดสินไว้ก่อน เปิดใจ ใส่ความสงสัยใคร่รู้ เผื่อใจไว้ ในสิ่งที่เรายังไม่ได้เห็น ซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราด่วนคิดไปก็ได้

รับฟัง – อย่างได้ยิน

คนเรานั้นเวลาบอกว่าฟังมักจะเป็นเพียงช่วงเวลาที่เราหยุดคอยเวลาที่จะได้พูดอีกครั้ง หลายโอกาสเราจึงไม่ค่อยได้ฟังอย่างได้ยินสักเท่าไหร่ การฟังอย่างได้ยินนั้นอยู่บนหลักปัญญา 3 ฐาน คือ กาย คิด และ ใจ มี 3 ขั้นคือ

  • Mirroring – ด้วยหลักว่า “คนที่เหมือนเราเป็นคนดี” ถ้าเราเริ่มต้นด้วย การวางท่าทาง สีหน้าท่าทาง การใช้คำ การแต่งตัว การวางตัว ให้เหมือนคู่สนทนา จะช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้คู่สนทนา ซึ่งจะค่อยๆ สร้างความผ่อนคลาย และช่วยเปิดใจซึ่งกันและกัน
  • Paraphrasing – การพูดทวนเนื้อความ ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าสิ่งที่เราได้ยินนั้น ตรงตามที่คู่สนทนาสื่อสารกับเรา และ ย้ำว่าเราได้ยินใส่สิ่งที่เขาพูด
  • Reflection of Feeling – การสะท้อนความรู้สึก ว่าคู่สนทนามีความรู้สึกอย่างไร ช่วยให้เราแสดงออกถึงความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้น ในเชิงของอารมณ์ความรู้สึก ดังมีคำกล่าวว่า “มิตรรู้ใจ”

วิเคราะห์ – ด้วยญาณทัศนะ

ญาณทัศนะเป็นสิ่งที่ทรงพลัง ช่วยให้สามารถเห็นและได้ยินในสิ่งที่คู่สนทนาไม่ได้พูดหรือแสดงออก การมีญาณทัศนะจึงช่วยให้เราสามารถ แยกแยะและเข้าใจได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในเวลาที่จำกัด การฝึกให้ได้มาซึ่งญาณทัศนะ มีรายละเอียดมาก ขออนุญาตยกไปในโอกาสหน้าครับ

ตั้งคำถาม – ทรงพลัง

เมื่อเราสงสัยใคร่รู้เราก็จะตั้งคำถาม แต่คำถามที่จำเป็นที่สุดคือ คำถามทรงพลัง (Powerful Question) ซึ่งจะนำไปสู่การฉุกคิดไปจนถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมของคู่สนทนา

ทั้งสี่ข้อจึงเป็น DNA ที่สำคัญที่สุดของการเป็น Agile Coach ที่ดี

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s